1669 | โรงพยาบาลโนนสุวรรณ |  สถิติเข้าชม 564516คน

HEALTH บทความสุขภาพ

 • แนะ10เคล็ดลับกินสู้แดด ผิวสวย-ตาสดใสในหน้าร้อน วันที่ 2015-05-22 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี    สภาพอากาศที่ร้อนขึ้นส่งผลต่อสุขภาพผิวโดยตรง ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดได้ในขณะนี้ อีกทางเลือกหนึ่งคือการกินอาหารที่เหมาะสม
  นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ ภายใต้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนขึ้น แสงแดดและความร้อนทำอันตรายต่อสุขภาพมากพอสมควร ทั้งผิวที่เกรียมไหม้จากแสงยูวีโดยเฉพาะยูวีบีโดยตรง หรือแม้แต่ยูวีอื่น ๆ ก็ทำให้ผิวมีริ้วรอย แดงอักเสบและทำให้ผิวแก่เร็ว นอกจากนี้ ดวงตาก็เป็นส่วนที่ได้รับผลกระทบด้วยทั้งต้อเนื้อ เลนส์ตา จอตาและวุ้นนัยน์ตา แดดที่ร้อนจ้าส่งแสงยูวีให้ทะลวงผ่านตั้งแต่เยื่อบุตานอกสุดไปจนถึงส่วนลึกล้ำของดวงตาคือจอตาและจุดรับภาพ หลายท่านที่ประสบปัญหาดังกล่าวจึงต้องสรรหาครีมกันแดดและแว่นตาเพื่อบรรเทาอันตรายที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้การเลือกใช้เสื้อผ้าที่เหมาะกับสภาพอากาศก็มีส่วนช่วยได้เช่นเดียวกัน
  อย่างไรก็ตาม นพ.กฤษดา กล่าวว่า เมื่อไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดในขณะนี้ได้ อีกทางเลือกหนึ่งคือการกินอาหารที่เหมาะสม หรือกินสู้แดด มีเกณฑ์เลือกง่ายๆสไตล์อายุรวัฒน์ คือเป็นของกินที่หาง่าย รับประทานสะดวกและช่วยสุขภาพได้จริง โดยเฉพาะผลไม้และพืชผักที่มีประโยชน์ต่อผิวและดวงตาในช่วงฤดูร้อนดังนี้ คือ
  1.มะม่วงน้ำดอกไม้ มีเบต้าแคโรทีนสูงอันดับต้นจึงเป็นผลไม้ที่ช่วยผิวพรรณยามหน้าร้อนแดดแรงได้ดีและมีวิตามินซีที่ช่วยกันทำงานเพื่อผิวแบบเป็นทีมเวิร์ค โดยมะม่วงน้ำดอกไม้ควรกินสุก ด้วยสารสีเหลืองที่เราเห็นนั้นเองคือกลุ่มวิตามินเอช่วยสู้แดด
  2.มะปราง หรือมะยงชิด ที่มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวให้สารกลุ่มแคโรทีนอยด์ที่ช่วยผิวและบำรุงจอตาได้ดี วิธีกินมะปรางหรือมะยงชิดให้ดีจะกินสดก็ได้หรือลอยแก้วก็ดีแก้ร้อนได้ นอกจากนั้นอาจนำมาทำเป็นขนมหน้าตาสวยให้เด็กชอบอาทิ แยมมะปรางหรือไอศกรีมมะปรางก็ยังได้
  3.แตงโม ให้แช่ตู้เย็นก่อนนำมารับประทานจะเย็นสดชื่นโดยที่ไม่ต้องกลัวน้ำหนักเพิ่มมากและยังได้ ไลโคปีนและนานาแคโรทีนอยด์ช่วยต้านอนุมูลอิสระให้ผิวพรรณที่โดนแสงยูวีเข้ามาทำร้ายยามเผชิญแสงแดด
  4.กล้วยไข่ สีเหลืองสวยที่เนื้อกล้วยบอกถึงวิตามินที่ช่วยรับมือกับแสงแดดที่เข้ามาทำร้ายได้ กล้วยไข่เป็นผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีนสูงอีกอย่างใกล้เคียงมะม่วงน้ำดอกไม้ โดยอาจใช้กล้วยไข่สดกินแทนของหวานหรือเป็นอาหารเช้าก็ได้
  5.มะพร้าว ในมะพร้าวมีน้ำและเนื้อโดยเฉพาะส่วนน้ำที่ให้แร่ธาตุจำเป็นคือโพแทสเซียม ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและขาดไม่ได้สำหรับการเต้นของหัวใจ น้ำมะพร้าวช่วยเติมน้ำให้กับผิวที่เสี่ยงขาดน้ำในหน้าร้อนได้เป็นอย่างดี
  6.สับปะรด อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่รวมพลังกับกรดอะมิโนในร่างกายสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นช่วยผิว โดยร่างกายของเราที่ได้รับอนุมูลอิสระจากแสงแดดมาเยอะจะเกิดการทำลายล้างคอลลาเจนครั้งใหญ่ ซึ่งสับปะรดจะเข้าไปช่วยตรงจุดนี้ มีเคล็ดเล็กๆ ฝากไว้คืออย่าลืมกินแกนสับปะรดที่มีของดีอยู่ด้วย
  7.ตำลึง การรับประทานตำลึงช่วยให้ร่างกายเย็นจากสารต้านการอักเสบที่มีอยู่มาก นอกจากนั้น ยังมีแคโรทีนอยด์ที่สำคัญคือลูทีนกับซีแซนทิน ช่วยบำรุงตา ลดความเสี่ยงต้อกระจกและช่วยผิวพรรณได้ดี
  8.ฟักทอง มีวิตามินเอสูงจากเนื้อสีเหลือง ฟักทองจะรับประทานแบบสดหรือนำมาคั้นน้ำก็ได้แล้วถ้าให้ดีหาเมล็ดฟักทองอบกรอบมากินเป็นของว่างก็จะได้วิตามินอีให้ผิวเพิ่มและเติมแร่สังกะสีเสริมภูมิให้ด้วย ซึ่งเนื้อฟักทองมีสรรพคุณช่วยดวงตาและบำบัดผิวที่ไหม้จากแดดได้ 9.ผักบุ้ง ช่วยบรรเทาอาการร้อนในถือเป็นยาเย็นในทางแพทย์แผนดั้งเดิม
  10 ปลาทู ที่มีกรดไขมันที่ช่วยต้านการอักเสบ ซึ่งผิวที่ถูกแดดจัดกลางแจ้งบ่อยย่อมมีการไหม้เกิดขึ้นได้เป็นการอักเสบอย่างหนึ่ง นอกจากนั้นปลาทูยังมี แอสตาแซนทิน เป็นสารต้านอนุมูลอิสระพลังสูงที่ช่วยชะลอวัยให้ผิวได้


  ที่มา: http://www.naewna.com
  ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต • 1.
 • บอกลา 7 เมนูฮิตสงกรานต์ซ่อนโรคเรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th
  ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์เติมสุข http://bit.ly/2nRV0RG
  ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
  ช่วงเทศกาลสงกรานต์ผู้คนส่วนใหญ่ มักจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที...
  วันที่ 2015-05-22 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 2.
 • มนุษย์ออฟฟิศกับโรคที่ต้องระวัง หนีไม่พ้นที่มนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องทำงานผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เช่นคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ
  โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม กลุ่มที่ต้องระ...
  วันที่ 2015-05-22 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 3.
 • 5 วิธีงดเหล้า?พักตับ?ครบพรรษาการงดดื่มเหล้าช่วงเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือนนี้ นอกจากจะเป็นการปฏิบัติบูชาต่อพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ยังเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ในชีวิตได้อีกมากมาย

  วงการงดเหล้าเข้าพร...
  วันที่ 2015-05-22 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 5.
 • เลี้ยงลูกยังไง ในยุคดิจิทัลปัจจุบันเด็กจำนวนมากมีพฤติกรรมก้าวร้าว ขาดสมาธิในการเรียน ขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในวัยเดียวกัน และ สมาธิสั้นเทียม เพราะหมกมุ่นกับการใช้เทคโนโลยี เมื่อเร็วๆ นี้จึงมีการเสวน...
  วันที่ 2015-05-22 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

HEALTH LIST

Top