1669 | โรงพยาบาลโนนสุวรรณ |  สถิติเข้าชม 483800คน

HEALTH บทความสุขภาพ

 • หากว่าไม่เลิกบุหรี่ จะเกิดอะไรบ้าง? วันที่ 2015-04-15 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี    ในปัจจุบันมีคนไทยที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละกว่า 50,000 คน โดยคนไทยที่เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ โดยเฉลี่ยจะป่วยหนักเป็นเวลา 2 ปี ก่อนที่จะเสียชีวิต และเสียชีวิตเร็วกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ โดยเฉลี่ยคนละ 12 ปี การสูบบุหรี่ทำให้เกิดโรคร้ายแรง ได้แก่ มะเร็ง 12 ชนิด โรคหัวใจ อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคถุงลมปอดพอง ทั้งนี้ อันตรายของบุหรี่ไม่ใช่เพียงส่งผลต่อผู้สูบบุหรี่เท่านั้น ยังส่งผลต่อสมาชิกในครอบครัวที่อาศัยอยู่บ้านเดียวกัน หรือเพื่อนร่วมงานที่ทำงานอยู่ในสถานที่เดียวกัน ผู้สูบบุหรี่จะป่วยด้วยโรคหลอดลมอักเสบ ปอดบวม หอบหืด และหูชั้นกลางอักเสบ มากกว่าเด็กที่ไม่อยู่ในบ้านดังกล่าว คู่สมรสของผู้สูบบุหรี่ มีโอกาสเป็นมะเร็งปอดมากกว่าปกติ 2 เท่า มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ 3 เท่า และเสียชีวิตเร็วกว่าปกติถึง 4 ปี
  การเลิกบุหรี่ส่งผลดี ดังนี้
  เลิกสูบภายใน 20 นาที ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจจะลดลง
  เลิกสูบภายใน 12 ชั่วโมง ระดับก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ในเลือดจะลดลงสู่ระดับปกติ ปอดเริ่มขจัดเสมหะ และสารเคมีออกจากร่างกาย
  เลิกสูบภายใน 48 ชั่วโมง นิโคตินจะถูกขับออกจากร่างกายจนหมด การรับรู้รสและกลิ่นจะกลับเป็นปกติ
  เลิกสูบภายใน 2-12 สัปดาห์ ระบบไหลเวียนเลือด และการทำงานของปอดจะดีขึ้น
  เลิกสูบภายใน 1 ปี โอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจะลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับคนที่สูบบุหรี่
  เลิกสูบภายใน 5 ปี โอกาสเกิดโรคหลอดเลือดสมองจะลดลงเหลือเท่ากับคนไม่สูบบุหรี่
  เลิกสูบภายใน 10 ปี โอกาสเกิดมะเร็งปอดจะลดลงครึ่งหนึ่ง เมื่อเทียบกับคนที่สูบบุหรี่ นอกจากนี้ยังลดโอกาสเกิดมะเร็งอื่นๆ
  เลิกสูบภายใน 15 ปี โอกาสเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดจะลดลงเหลือเท่ากับคนไม่สูบบุหรี่

  ในปัจจุบันนี้มีผู้สูบบุหรี่เพิ่มขึ้นเรื่อย และแน่นอนว่าผู้ป่วยที่เป็นโรคที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ก็มีมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยส่วนใหญ่โรคที่มีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่นั้นมักจะมีความร้ายแรงของโรคถึงแก่ชีวิต ได้แก่
  โรคมะเร็งปอด ถ้าหากแพทย์ตรวจพบเชื้อในระยะแรก และได้รับการผ่าตัดเอาก้อนมะเร็งออกได้หมด จะยังมีโอกาสหายขาดได้ แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักมาพบแพทย์และตรวจพบโรคในระยะที่สายเกินกว่าจะรักษาแล้ว ทำได้เพียงแค่การประคับประคองโรคและชีวิตให้อยู่กับโรคต่อไปได้นานที่สุด
  โรคหัวใจ และหลอดเลือด เกิดจากสารพิษในบุหรี่ ทำให้หัวใจ หลอดเลือด กระเพาะอาหาร ลำไส้ และระบบประสาททำงานผิดปกติ นอกจากนี้การสูบบุหรี่ยังทำให้เกิดหลอดเลือดในสมองอุดตัน เป็นอัมพาต หลอดเลือดตามแขนขาอุดตัน เป็นแผลตามผิวหนังจากการขาดเลือด และมีการสะสมของไขมันตามผนังของหลอดเลือดขนาดกลางและใหญ่
  โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง และถุงลมโป่งพอง เป็นโรคที่พบบ่อยมากในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง และสาเหตุสำคัญที่สุดของการเกิดโรคนี้คือ การสูบบุหรี่ ผู้ป่วยจะมีอาการไอเรื้อรัง มีเสมหะ เหนื่อยง่าย เมื่อเป็นแล้วไม่มีทางที่จะรักษาให้หายขาดได้ หากเป็นหนักมาก จะต้องดมออกซิเจน รอความตายอย่างทรมานในระยะ สุดท้าย ถ้าเลิกสูบบุหรี่ได้ อาจทำให้อาการดีขึ้น แต่ไม่หายขาด
  โรคแผลในกระเพาะอาหาร ในปัจจุบันพบว่า มีผู้ที่เป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารมากขึ้นถึง 2 เท่า ในกลุ่มผู้สูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ ทำให้เกิดภาวะไม่สมดุลในการหลั่งของกรดและด่างในกระเพาะอาหาร

  เลิกบุหรี่ด้วยวิธีง่ายๆ ได้อย่างไร?
  เคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมที่มีกลิ่นสดชื่น จะช่วยให้คุณได้รับรู้ถึงความสดชื่นที่ปราศจากบุหรี่
  คุณควรฝึกหยิบปากกา หรืออะไรก็ตามแทนบุหรี่ในเวลาที่คุณอยากสูบ ถ้าคุณหยิบปากกาก็ควรหาสมุดมาเขียนถึงเหตุผล ที่คุณอยากสูบบุหรี่ด้วย
  พยายามหาอะไรทำอยู่ตลอดเวลา เพื่อให้คุณรู้สึกไม่ว่างและไม่มีเวลาหยิบบุหรี่ขึ้นมาสูบ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม แทนที่จะสูบบุหรี่หลังอาหารทันที ก็เปลี่ยนเป็นไปเดินย่อย หรือแปรงฟันแทน
  ควรพาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่ห้ามสูบบุหรี่อยู่เสมอ
  พยายามหลีกเลี่ยงที่จะใกล้ชิดกับคนสูบบุหรี่ และไม่พาตัวเองไปอยู่ในสถานที่ที่เต็มไปด้วยควันบุหรี่
  เขียนป้ายเตือนใจในการสูบบุหรี่ติดไว้ในที่ที่คุณสามารถมองเห็นได้ชัด และมองเห็นอยู่ตลอดเวลา
  ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษา
  ดื่มน้ำเย็นมากๆ เพื่อทำให้คุณสดชื่นและสามารถขจัดนิโคตินให้ออกจากร่างกายได้
  พยายามทำตัวให้กระฉับกระเฉงอยู่เสมอ หลีกเลี่ยงความเบื่อที่จะทำให้เหนื่อยง่าย
  พักผ่อนให้เพียงพอในแต่ละวัน
  พยายามผ่อนคลายความโกรธหรือความทุกข์ให้ได้
  ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

  วิธีการเลิกบุหรี่นั้นมีอยู่มากมายไม่รู้กี่ข้อ แต่สุดท้ายแล้ว ขึ้นอยู่กับใจและความสมัครใจของผู้สูบบุหรี่เป็นสำคัญ ถ้าหากคนรอบข้างสนับสนุนและช่วยเหลือให้ผู้สูบบุหรี่มีกำลังใจในการเลิกบุหรี่ และได้รับคำแนะนำในการเลิกบุหรี่ของแพทย์อย่างเหมาะสม จะทำให้การเลิกบุหรี่นั้นเป็นไปได้อย่างไม่ยากเลย • 1.
 • บอกลา 7 เมนูฮิตสงกรานต์ซ่อนโรคเรื่องโดย : นายฉัตร์ชัย นกดี team content www.thaihealth.or.th
  ขอบคุณข้อมูลจาก เว็บไซต์เติมสุข http://bit.ly/2nRV0RG
  ภาพประกอบจากแฟ้มภาพ
  ช่วงเทศกาลสงกรานต์ผู้คนส่วนใหญ่ มักจะออกเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที...
  วันที่ 2015-04-15 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 2.
 • มนุษย์ออฟฟิศกับโรคที่ต้องระวัง หนีไม่พ้นที่มนุษย์ออฟฟิศส่วนใหญ่ต้องทำงานผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย เช่นคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ
  โรคคอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม กลุ่มที่ต้องระ...
  วันที่ 2015-04-15 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 3.
 • 5 วิธีงดเหล้า?พักตับ?ครบพรรษาการงดดื่มเหล้าช่วงเข้าพรรษาเป็นเวลา 3 เดือนนี้ นอกจากจะเป็นการปฏิบัติบูชาต่อพระพุทธศาสนาแล้ว ก็ยังเป็นโอกาสที่จะเริ่มต้นทำสิ่งดีๆ ในชีวิตได้อีกมากมาย

  วงการงดเหล้าเข้าพร...
  วันที่ 2015-04-15 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

 • 5.
 • เลี้ยงลูกยังไง ในยุคดิจิทัลปัจจุบันเด็กจำนวนมากมีพฤติกรรมก้าวร้าว ขาดสมาธิในการเรียน ขาดปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนในวัยเดียวกัน และ สมาธิสั้นเทียม เพราะหมกมุ่นกับการใช้เทคโนโลยี เมื่อเร็วๆ นี้จึงมีการเสวน...
  วันที่ 2015-04-15 | โดยวัชรเทพ จันทร์มณี

HEALTH LIST

Top